Kinh nghiệm thuê xe ô tô tự lái tránh bị lừa cọc

Đăng bởi Mr. Quang vào lúc

1. Lừa đảo thì hay gạ cọc, cọc ít cọc nhiều đều đớp, 1-2-3 trăm , nhà xe thật thường có yêu cầu cọc nhưng ko bao giờ ngại mời khách đến trực tiếp nhà - văn phòng - bãi xe cọc trực tiếp hoặc đưa ra thông tin minh bạch trước khi cọc .

2. Xe thường chụp rõ biển, đăng bài trên fb cá nhân, trang của nhà xe, có nhiều bạn bè cùng ngành thuê xe, bài đăng có nhiều kh quen ủng hộ

3. Xe có giá chung, ko thể rẻ đột xuất, đặc biệt dịp lễ tết, chỉ có giữ giá + làm combo và tăng giá, ko có chuyện giảm giá.

4. Trước khi nhận cọc nhà xe còn phải kiểm tra thông tin của khách chán chê chứ ko tự dưng nhận cọc khi chưa xác định được khách.

5. Địa chỉ bãi xe rõ ràng, ảnh chụp xe tại bãi xe. Ship xe xa thì ít cũng nhờ khách hỗ trợ tiền grab cho nhân viên hoặc đổi xe máy khách về, chứ miễn phí cả chục km thì nhà xe lỗ tiền xăng/nhân viên ship/thời gian đi ship!

Không những lừa cọc mà rất nhiều đối tượng lừa thuê xe ô tô rồi đi cầm cố như trường hợp dưới đây:

Thủ đoạn lừa đảo của khách thuê xe tự lái

Tôi tên là: Nguyễn Thành Luân
Sinh sống ở Hà Nội

Tôi làm viết những dòng này xin được cộng đồng, các cơ quan báo chí (nếu có) quan tâm, chia sê và giúp đỡ cho sự việc của tôi cụ thể:
Tôi hiện nay đang công tác tại một cơ quan đoàn thể nhà nước. Vì điều kiện kiếm thêm thu nhập, tôi xin bố mẹ đầu tư mua cho một chiếc ô tô Biển kiểm soát 30G 002.68 (Mitsubitshi Xpander 2019, màu Nâu) để cho thuê kiếm thêm thu nhập. Tôi thường lái xe dịch vụ ngoài giờ hành chính hoặc cho thuê tự lái thông qua ứng dụng và tìm khác qua mạng xã hội (Facebook).

Cuối tháng 2 năm 2022, tôi có cho một cá nhân tên Bùi Mạnh Phú – sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú: Thị trấn Chi nê, Lạc Thủy Hòa Bình thuê xe. Sau đó đối tượng đã mang xe đi cầm cố không thể trả lại tôi xe Ôtô. Ngay sau khi hết hạn cho thuê xe (đối tượng thuê xe 3 ngày từ 23/2-26/2/2022), để đảm bảo quyền công dân về tái sản theo đúng quy định pháp luật, tôi đã làm đơn trình báo tới một số cơ quan Công an như: Công an phường Quỳnh Lâm (Tp Hòa Bình), Công an TP Hòa Bình, Công an Quận Bắc Từ Liêm (Tp Hà Nội). Nhưng cho đến nay gần một năm kể từ ngày đầu tiên tôi Trình báo, các cơ quan Công an thuộc tỉnh Hòa Bình vẫn chưa điều tra, tìm lại tài sản, bảo vệ quyền về tài sản của tôi. Vụ án diễn ra chậm chạm, các cơ quan công an, điều tra viên rất ít khi, thậm chí không liên lạc với bên bị hại là tôi. Do thời gian điều tra án chậm đã khiến một số đối tượng liên quan đến vụ án tìm cách lách luật, che giấu vi phạm, và tẩu tán tài sản của tôi. Các camera an ninh ban đầu của vụ án không còn thời gian lưu trữ. Tôi xin trình bày chi tiết nội dung của vụ án như sau:
- Ngày 27/2/2022, sau khi hết hạn hợp đồng thuê xe, tôi đã liên lạc với Phú để lấy lại xe. Phú có dấu hiệu nói dối quanh, tôi yêu cầu Phú trả xe vì hết hạn hợp đồng. Tối 27/2/2022 Phú chỉ chỗ xe tôi và yêu cầu tôi đi lấy lại xe ở dưới Lương Sơn, Hòa Bình. Ở đây tôi và người nhà đã nhìn thấy xe tôi 2 lần (1 lần khoảng 23h đêm trong xã Nhuận Trạch, Hòa Bình. Một lần khoảng 10h sáng 28/2/2022 tại gần ngã tư Khu công nghiệp Lương Sơn giao với quốc lộ 6). 2 đối tượng sử dụng xe tôi, tôi đã trình bày trong đơn và trong các biên bản lấy lời khai. Các đối tượng đi xe tôi có dấu hiệu chiếm đoạt xe, không trả, rồ ga bỏ chạy…

- Ngay tối 28/2/2022, tôi nhận thấy dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi đã yêu cầu Phú phải gặp tôi và ra trình báo công an. Khi chúng tôi ra trình báo thì công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm nơi bàn giao xe đã không tiếp nhận. (Lý do là gì?)
- Đêm 28/2/2022, tôi yêu cầu Phú lên công an xã Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) làm đơn trình báo (Do đối tượng Phú khai đưa xe cho người khác ở đây). Sáng 1/3 Công an phường Quỳnh Lâm đã tiếp nhận đơn, có điều tra, triệu tập đối tượng tên Huy (là người Phú khai giao xe cho). Ở đây 3 bên gồm Tôi, Phú, Huy đối chất với nhau về việc xe đang ở đâu (có sự chứng kiến của cán bộ hình sự công an phường, và Phó công an phường Quỳnh Lâm). Đã có những lời khai sơ bộ, nhưng công an phường Quỳnh Lâm chỉ chuyển hồ sơ lên công an Thành Phố mà không hỗ trợ giúp đỡ tôi tìm xe và bắt tội phạm.
- Sau khi hồ sơ gửi lên công an thành phố Hòa Bình, thì phải cả tuần sau cũng không có điều tra viên tiếp nhận vụ án của tôi. Rồi khi tiếp nhận chỉ gọi tôi lên làm lại lời khai. Vụ án không biết đi đến đâu, trong khi xe của tôi vẫn không có thông tin. Tôi có hỏi nhiều lần về việc điều tra Phú đến đâu rồi, thì công an Thành Phố Hòa Bình chỉ bảo triệu tập nhưng đối tượng không lên, và trả lời Phú đi khỏi địa phương. Phải đến đầu tháng 4/2022, tôi yêu cầu Phú gặp tôi, sau đó tôi báo công an TP Hòa Bình thì mới phối hợp đưa Phú về công an thành phố Hòa Bình được.

- Sau đó Phú bị khởi tố bị can, vụ án được khởi tố nhưng đến tận bây giờ tôi vẫn chưa nhận, hay nhìn thấy quyết định khởi tố vụ án. Thông tin vụ án được khởi tố mãi đến tháng 5/2022 khi công an Bắc Từ Liêm xem xét đơn của tôi thì tôi mới được biết.
- Vụ án cứ thế kéo dài, không ai bên công an Thành Phố Hòa Bình liên hệ với tôi hết. Đến đầu tháng 6/2022, tôi phải tự chủ động lên Đội điều tra hợp công an Thành phố Hòa Bình để hỏi thông tin. Ở đây, tôi mới biết Vụ án đã chuyển sang phòng hình sự Công an tỉnh Hòa Bình. Tôi xin số điện thoại điều tra viên bên công an tỉnh Hòa Bình, hẹn gặp thì bị từ chối do bận. (Điều tra viên này tên Hải). Cả 2 tuần tôi thường xuyên gọi điện cho anh Hải, thì anh đều báo bận, báo vụ án đang điều tra, báo thông tin xe đã được báo bên đăng kiểm, bên soát vé dừng lại… còn lại đề không cho tôi thông tin khác. Tôi tiếp tục liên lạc thì anh trả lời đã đi học và chuyển vụ án cho phòng Hình sự công an tỉnh. Tôi hỏi nhưng anh không nói chuyển cho ai.
Lại cả tháng nữa trôi qua, tôi không biết ai đang thụ lý điều tra vụ án, cũng không biết vụ án đã đi đến đâu? Tài sản của tôi đã tìm thấy chưa?. Tôi liên hệ rất nhiều nhưng không tìm được thông tin gì. Mãi sau này thông qua một mối quan hệ tôi mới thấy biết số điện thoại của điều tra viên. Tôi liên hệ và được hẹn gặp, nhưng không cụ thể ngày nào sẽ gặp. (Điều tra viên này tên Bùi Tuấn Nghĩa). Trong thời gian này ĐTV có vài lần liên hệ cho tôi qua Zalo về hỏi xác nhận đối tượng tôi gặp cuối cùng khi thấy xe tôi ở Lương Sơn. Còn lại vụ án vẫn chưa có tiến triền gì. Tôi vẫn cố gắng giữ liên lạc và chờ đợi. Đến 12/9/2022 tôi liên lạc để hẹn gặp thì anh Nghĩa mới hẹn 13/9 gặp, ngày 13/9 tôi lên công an tỉnh hoàn thiện bản khai cho Điều tra viên. Đến tháng 12 thì có một đồng chí thông báo là ở phòng Hình sự cũng đang điều tra vụ án của tôi, tôi thường xuyên trao đổi và cung cấp thông tin cho đồng chí này. Cho đến nay đã gần 12 tháng kể từ khi tôi làm đơn trình báo vẫn không có tin tức gì về tài sản của tôi, cũng như cơ hội để tìm thấy. Tôi vẫn thường xuyên cấp các thông tin mà mình biết cho bên điều tra. Nhưng bên điều tra rất ít hoặc không liên lạc với tôi.
Trong quá trình điều tra vụ án, với tư cách là một công dân tuân thủ Hiến pháp, Pháp luật của nhà nước. Tôi đã hết sức tôn trọng pháp luật, làm và thực hiện mọi hướng dẫn của cơ quan cảnh sát điều tra. Nhưng đến nay gần 12 tháng, tài sản của tôi vẫn không có dấu hiệu được thu hồi, các đối tượng liên quan chưa được xử lý và triệu tập điều tra để tìm cách thu hồi xe.
Do đó Tôi rất mong các Bác chủ xe cần hết sức cẩn thận với những đối tượng lừa đảo tinh vi, trắng trợn...tránh bị mất tài sản, tiền bạc và thời gian như Tôi.


Bài viết mới Bài viết trước


Scroll To Top

CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng Hộp thường
0918186822
0918186822