Kinh nghiệm lái xe ô tô vào khung giờ cao điểm

Đăng bởi Mr. Quang vào lúc

Đối với cánh tài xế mới, các tài xế còn non nớt kinh nghiệm mới vào nghề, việc lái xe trong thành phố đã là cả một thử thách lớn, nay lại càng khó khăn hơn khi phải đối diện với cảnh giao thông đông đúc và luôn tắc nghẽn vào khung giờ cao điểm. Thực tế những lái xe tầm tuổi trung niên đến tuổi già lâu năm cũng gặp phải áp lực khi phải điều khiển phương tiện trong nội thành. Để điều đó không còn là nỗi ám ảnh, Văn Minh xin chia sẻ một số mẹo hữu ích cần có khi lái xe ô tô vào khung giờ cao điểm, giúp các tài xế xua tan nỗi lo, áp lực, căng thẳng và bình tĩnh để lái xe một cách thuận tiện, an toàn nhất như sau.

Lái xe vào khung giờ cao điểm luôn là nỗi ám ảnh lớn của mọi tài xế

 

1. Tìm hiểu rõ, thuộc lòng các tuyến đường đi

Nếu bạn lái xe thường xuyên từ nhà đến nơi làm việc, hết giờ làm lại quay trở về nhà thì việc đi qua và quan sát cung đường dường như là chuyện quá quen thuộc. Việc nắm bắt rõ đường đi, độ tắc nghẽn giao thông cũng như điều kiện môi trường bên ngoài hết sức quan trọng giúp các tài xế chủ động hơn trong việc lái xe, giúp họ giảm sự căng thẳng, lo lắng.

Nắm chắc tuyến đường đi sẽ giúp các tài chủ động, linh hoạt hơn

Nếu bạn đang đi trên đường mà tuyến đường đó phát sinh nhiều trở ngại cho việc di chuyển, bạn có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác do đã có sự lường trước và chuẩn bị kỹ càng.

 

2. Điềm tĩnh khi lái xe

Ở trường hợp khác như đã nêu trên, khi chỉ có một tuyến đường duy nhất để đi qua vào giờ cao điểm, cũng giống như xe máy, các lái xe sẽ phải xác định tâm lý khi đối diện với ùn tắc kéo dài và thậm chí là sự hỗn loạn. Nếu tâm lý đã được xác định rõ ràng rồi thì khi bước vào thực tế, người lái sẽ giảm bớt những ức chế, căng thẳng đi phần nào.

Khi lái xe vào giờ cao điểm cần thanh thản, tránh mất sự bình tĩnh

Chính vì vậy, các tài cần giữ cho mình sự bình tĩnh, nhường đường cho các phương tiện xung quanh nếu cần. Rèn luyện nhân cách bản thân để có thể cảm thông với lỗi của người khác. Từ đó hạn chế được những tình huống xung đột có thể gây xích mích, ẩu đả làm ảnh hưởng đến xung quanh. Thêm vào đó cần chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn, chờ đợi và vượt qua xe khác một cách khéo léo và an toàn.

 

3. Nắm rõ luật Giao thông đường bộ

Có lẽ điều này là không thể thiếu và dường như là bất diệt, không thể xóa bỏ. Lái xe yêu cầu phải am hiểu các quy định về Luật giao thông. Nhận biết những tuyến đường 1 chiều, 2 chiều, những tuyến đường nào có khung giờ cấm... Khi nắm rõ những luật lệ, người lái sẽ chủ động hơn khi di chuyển, đảm bảo việc lưu thông diễn ra một cách thuận tiện và không phải mất tiền oan vì vi phạm Luật giao thông.

                   Luôn nắm chắc luật An toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và nững người xung quanh

Các mẫu xe đời mới trên thị trường ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị dẫn đường. Đây có thể là một trợ thủ đắc lực cho các tài xế nhằm nhận biết tình hình đường đi một cách nhanh chóng. Cùng với việc quan sát các biển báo giao thông bên đường, các tài xế sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi lái xe ô tô.

 

4. Một số lưu ý các tài xế cần nắm rõ

- Tập trung lái xe

- Điều chỉnh tốc độ xe, số xe hợp lý

- Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

- Luôn quan sát gương chiếu hậu

- Hạn chế quay đầu xe (Càng làm ùn tắc nghiêm trọng hơn)

- Hạn chế bấm còi

- Quan sát xung quanh, nhường đường cho các xe đi ngược chiều muốn rẽ.

- Đỗ xe đúng nơi quy định, không nên đỗ trên đường xảy ra ùn tắc, đặc biệt trên các cung đường nhỏ hẹp (Vô tình làm vật cản trên đường, gây khó chịu cho mọi người xung quanh, người khác có thể sẽ đánh giá ý thức kém...)

 

5. Thư giãn với âm nhạc

Nghe những bài hát mình thích trên xe nhằm giảm căng thẳng, áp lực

Nên nhớ rằng, vào giờ cao điểm mọi người đều có chung một cảm giác khó chịu khi gặp tắc đường, và bạn cũng không ngoại lệ. Nghe tiếng còi, tiếng xe nhiều, tắc đường đến nỗi chỉ nhúc nhích xe được từng chút hay vô tình làm phiền cho người khác lái xe cũng khiến bạn có cảm giác khó chịu hay tức giận, bức bối phải không? Hãy giữ cho mình cái đầu lạnh, giảm bớt căng thẳng bằng việc hít một hơi thật sâu hoặc mở những bài hát mà mình yêu thích nhằm tạo cảm giác dễ chịu.

Giờ cao điểm là thời gian rất nguy hiểm và dễ xảy ra va chạm giao thông. Điều quan trọng là các tài xế phải giữ bình tĩnh, thực hiện tốt các kỹ thuật lái xe một cách hợp lý nhằm phòng tránh gây tai nạn. Hy vọng qua những mẹo hữu ích mà Văn Minh chia sẻ giúp các tài xế mới có thêm kinh nghiệm về việc lái xe trong thành phố khi vào giờ cao điểm

                      

 

Một số bài viết hữu ích khác:

1. Cách thuê xe ô tô tự lái an toàn và tiết kiệm chi phí nhất

2. Kiểm tra lốp định kỳ là bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình

3. Những kinh nghiệm “sống còn” khi lái xe ô tô trong sương mù

 


Bài viết mới Bài viết trước


Scroll To Top

CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng Hộp thường
0918186822
0918186822