Kiểm tra lốp định kỳ là bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình

Đăng bởi Mr. Quang vào lúc

Có thể bạn đã quá quen với việc ngồi trước vô lăng và lên đường đi chơi, đi du lịch, về quê cùng người thân và gia đình rồi phải không? Bạn có thường nghĩ đến những rủi ro ngoài ý muốn có thể xảy ra khi đi trên đường? Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các lái xe hay gặp phải đó là những chiếc lốp xe. Lốp xe là bộ phận giúp cho xe vận hành trở nên êm ái hơn, người bên trong xe sẽ không cảm thấy khó chịu. Quan điểm đó chỉ đúng khi bạn biết cách sử dụng, bảo quản và kiểm tra lốp xe một cách hiệu quả vì những chiếc lốp xe cũng sẽ trở nên kém bền dần sau một thời gian dài bám trên mặt đường.

 

Kiểm tra lốp xe định kỳ sau một thời gian đi là rất quan trọng

 

Vậy nên việc kiểm tra lốp xe định kỳ là rất quan trọng, nhưng kiểm tra như thế nào mới gọi là đúng? Cần phải kiểm tra những gì thì dưới dây Văn Minh sẽ chia sẻ một số điều cần lưu ý khi kiểm tra lốp xe để đảm bảo an toàn và thoải mái cho mọi người trong xe cũng như có thể kéo dài tuổi thọ của lốp như sau.

 

1. Bơm đúng áp suất

Lốp xe trung bình sau một tháng sẽ mất khoảng 0.8 kg hơi, điều đó đòi hỏi lái xe phải biết duy trì áp lực cho lốp để đảm bảo an toàn. Khi bơm cần chú ý thêm điều kiện môi trường bên ngoài, tùy vào thời tiết nóng lạnh bất thường mà trong quá trình bơm, áp suất thực tế sẽ thay đổi không đúng như trên lượng áp suất đã định sẵn. Nếu bạn muốn lái xe dài ngày, việc kiểm tra lốp xe nên được ưu tiên, để đảm bảo bánh xe không quá mềm cũng không quá căng, nên kiểm tra với tần suất từ 3-5 ngày/ lần. Điều chỉnh áp suất để độ căng của lốp xe đủ đạt chuẩn là cách giảm độ mài mòn cũng như kéo dài tuổi thọ cho lốp xe.

 

Bơm đúng áp suất tiêu chuẩn là cách làm giảm độ mòn của lốp tốt nhất

 

2. Đảo lốp xe định kỳ

Phương pháp thứ 2 nhằm tăng tuổi thọ cho lốp chính là đảo lốp xe. Trong quá trình sử dụng, thông thường khi xe phải rẽ nhiều, lốp trước sẽ ăn mòn nhanh hơn lốp sau. Thêm vào đó trọng lượng của xe không phân bố đều khiến cho các lốp xe mòn không đều nhau. Cách tốt nhất làm tăng hiệu quả sử dụng của lốp đó là thay đổi vị trí các lốp định kỳ. Phổ biến đó là thay đổi vị trí cặp lốp và vị trí trái phải của mỗi cặp (hoán đổi theo hình chữ X). Các tài xế nên thực hiện việc này sau khoảng 8.000 - 12.000 km xe đi được.

 

Thay đổi vị trí các lốp xe theo 2 cách

 

3. Cân bằng lốp

Trong quá trình sử dụng, do xe phân bố trọng lượng không đều từ vị trí các bánh có độ mòn khác nhau nên có thể sẽ xảy ra tình trạng rung lắc, mất thăng bằng, hay đảo xe khi lái. Để khắc phục hiện tượng trên, các thợ xe sẽ chèn thêm các miếng kim loại để bù khối lượng bị mất đi trên các lốp. Đừng dại mà vứt nó đi, thứ kim loại đó sẽ giúp xe thăng bằng hơn, từ đó các lốp xe cũng mòn đều nhau hơn.

 

4. Kiểm tra bằng mắt thường

Gai, đinh, đá dăm có thể dính vào lốp xe bất kỳ lúc nào nếu vô tình đi qua những đoạn đường rải những vật thể đó. Nếu đang đi trên đường cảm nhận thấy tiếng động lạ hay sau khi lái xong, hãy kiểm tra xem có bị dính vật thể lạ nào không để đảm bảo lốp xe không bị ảnh hưởng.

 

Vật thể lạ đâm vào lốp tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp gây nguy hiểm khi lái xe

 

Lốp xe cũng có tầm ảnh hưởng lớn sự an toàn của cả người lẫn xe, là bộ phận chính tác động lên bề mặt ngoài đường trong quá trình vận hành. Song việc lơ đãng đến bộ phận then chốt này tiềm ẩn mối nguy cơ tai nạn ngoài ý muốn, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hy vọng với những kinh nghiệm mà Văn Minh chia sẻ sẽ giúp cho các tài xế có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc bảo quản khối tài sản lớn của mình cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. 


Bài viết mới Bài viết trước


Scroll To Top

CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng Hộp thường
0918186822
0918186822