Cảnh giác đối tượng lừa đảo thuê xe ô tô tự lái đi cầm cố

Đăng bởi Mr. Quang vào lúc

Ở xã hội hiện tại, ngoài những người chăm chỉ học hành, làm việc thì cũng có những đối tượng ít học, lười làm, chỉ nghĩ các mưu hèn kế bẩn, thủ đoạn đi lừa đảo người khác. Nổi lên trong đó là những chiêu trò thuê xe ô tô tự lái để đi cầm cố, bán đứt chiếc xe trên lấy tiền ăn chơi bài bạc.

Cảnh giác với thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái rồi chiếm đoạt

- Đối tượng thuê số điện thoại đẹp, đuôi số toàn 8888; 99999; 6666...Sau đó dùng số điện thoại này liên hệ hỏi thuê xe ô tô tự lái, có chứng minh thư, hộ khẩu không rõ ràng, không có xe máy, sẵn sàng đặt tiền mặt lên đến 50 triệu hoặc 100 triệu. Nhưng ngay sau khi thuê xe sẽ chạy qua gara hẹn sẵn để tháo định vị và mang đi bán đứt chiếc xe đó.

- Những đối tượng không có bằng lái ô tô hay hộ khẩu tại nơi thuê xe, dùng thủ đoạn nhờ các Bác tài xế xe taxi đứng ra thuê hộ rồi cho các Bác taxi 3 đến 5 triệu đồng để đứng tên hợp đồng thuê xe.

- Nhiều khách hàng hộ khẩu,căn cước đúng Hà Nội, nhưng chỉ khai báo ở đó, nhà cửa đã bán cách đây 15 đến 20 năm, thậm chí vừa mới ra tù vào tội xong đã nghĩ đến các trò lừa đảo.

- Có những đối tượng đóng vai chủ doanh nghiệp thuê xe cho Công ty (Vì ngày nay mở doanh nghiệp rất dễ và rẻ, chỉ khoảng 3 triệu đồng là đã có thể đứng tên 1 chủ doanh nghiệp), địa điểm thì thuê văn phòng ảo từ 1 triệu đến 1,5 triệu/ 1 tháng. Sau đó lấy lòng tin của các đơn vị cho thuê xe, sẵn sàng thuê xe với giá cao, thuê xe dài hạn theo tháng hoặc theo năm. Cắt ghép định vị vào xe máy, rồi bán đứt hoặc cầm cố ngay chiếc ô tô vừa thuê đó.

- Cũng có thể là những trường hợp, khách thuê xe là Chủ 1 xưởng sản xuất hay nhà hàng nào đó, làm ăn thua nợ, nợ nần bê tha, nên nảy sinh ý định làm căn cước và hộ khẩu giả, đứng ra thuê nhiều xe rồi mang đi thế chấp cho các tiệm cầm đồ.

- Đặc biệt là các đối tượng thường sẽ rình mò trên mạng, vào các trang đăng tin rao vặt, diễn đàn trên facebook...tìm những chủ xe ít kinh nghiệm, xe nhà đang rảnh rỗi, muốn cho thuê xe để tăng gia thêm thu nhập cho gia đình. Thì hầu hết là các chủ xe nhẹ dạ cả tin này sẽ bị mất xe nếu cho những đối tượng lừa đảo kia thuê xe.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định 2 vợ chồng Việt đã thuê xe tự lái rồi mang đi bán và cẩm cố với số lượng hơn 100 chiếc xe ô tô

Các chủ cơ sở cho thuê xe tự lái phải hết sức cảnh giác và có những biện pháp hạn chế các đối tượng lừa đảo.

- Khi nhận được cuộc điện thoại của khách, hãy kiểm tra xem zalo của họ ra sao, 1 người bình thường sẽ có những lịch sử dùng zalo cùng gia đình họ thời gian rất dài.

- Yêu cầu cung cấp đầy đủ căn cước, chứng minh thư, hộ khẩu, tài sản thế chấp.

- Lắp thêm các dạng thiết bị định vị khác.

- Nếu có thể thì hãy đến tận nhà khách hàng để nắm bắt thêm được thông tin khách hàng của mình.

- Thường xuyên theo dõi lịch trình đi lại của xe, nếu có những bất thường thì phải trực tiếp dùng các biện pháp ngăn chặn các đối tượng chiếm đoạt tài sản và thông báo cho Cơ quan Công an gần nhất.

Rất nhiều các đối tượng phải trả giá từ 12 năm đến tù chung thân cho việc lừa đảo tài sản theo khoản 4 điều 174: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.


Bài viết mới Bài viết trước


Scroll To Top

CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng Hộp thường
0918186822
0918186822